Doanh nhân Kinh tế

CEO THỊNH COCO : "Sự tử tế và tình yêu thương là liều thuốc giúp doanh nghiệp phát triển"

Theo quan điểm của CEO THỊNH COCO - nhà sáng lập và điều hành COCO GROUP : nếu doanh nghiệp được xây dựng bởi sự tử tế và tình yêu thương, thì tập thể sẽ vững mạnh, đoàn kết, doanh số gia tăng, khách hàng chủ động tìm đến và ở lại lâu dài, đồng thời lan toả thành công giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

THỊNH COCO là nhà sáng lập của rất nhiều thương hiệu mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thời trang nam. Anh đang vận hành rất nhiều công ty của riêng mình và luôn là niềm cảm hứng thành công cho giới trẻ.

Dưới góc nhìn của CEO THỊNH COCO trong suốt 6 năm vận hành và phát triển doanh nghiệp, anh nhận thấy "sự tử tế" và "tình yêu thương" là hệ giá trị để giúp cho các doanh nghiệp phát triển vững mạnh, về doanh số, về khách hàng, về nhân sự, về đội nhóm, về đối tác.

-Anh khởi nghiệp đầu tiên là vào lúc nào ?

Năm học lớp 6, khi còn là một cậu nhóc THCS, tôi đã bắt đầu tập bán hàng và tìm cách để đưa những sản phẩm tuyệt vời nhất đến tay những người bạn bè trong cùng lớp học của mình. 

-Sao a có thể bán hàng từ rất sớm như vậy ? A kể một chút về quá trình này của mình được không ?

Tôi đam mê kiếm tiền và trở thành doanh nhân từ bé, đó là lý do tôi khao khát khởi nghiệp rất sớm. Khi nhận thấy giá vốn nguồn hàng chênh lệch ở các thị trường, tôi đã nhìn ra con đường bán hàng kiếm lợi nhuận từ đó. Đầu tiên chỉ là những chiếc vòng đeo tay, nó được bày bán với giá rất đắt đỏ so với học sinh, nhưng bạn bè của tôi lại rất thích nó và phải gom tiền ăn sáng rất nhiều ngày để mua được chúng. Nhưng tôi lại biết được nguồn bán nguyên vật liệu để tạo ra những chiếc vòng này. Tôi tự tay mua nguyên vật liệu về, tự đan thành những chiếc vòng, nhờ mọi người trong gia đình phụ một tay làm cùng, thế là tôi đã có được những sản phẩm vô cùng xinh xắn và có khi đẹp hơn những chiếc vòng trước trường của tôi, tôi bán cho bạn bè mình với mức giá "học sinh" hơn, đồng thời hướng dẫn họ cách tự tay tạo ra thêm nhiều kiểu dáng theo sở thích của họ nếu họ muốn, thế là tôi nhận được sự ủng hộ lớn bằng hàng trăm đơn hàng từ bạn bè mình, các bạn không những mua mà còn giới thiệu cho những bạn bè riêng của họ, học ở lớp khác đến mua của tôi, và cả trường ai cũng biết tôi là người bán vòng đeo tay. Trong những năm THCS, tôi đã khởi nghiệp và tự tay kiếm ra tiền như thế.

-Động lực nào để a luôn say mê trong các dự án khởi nghiệp của mình ?

Tôi hướng dẫn mục đích chung vì cộng đồng. Mỗi dự án tôi tạo nên phải giải quyết được một hay một vài vấn đề nào đó cho đối tượng khách hàng mà mình muốn phục vụ, và nó phải có giá trị nhân văn, yêu thương và giúp cho cuộc sống nhiều người tốt hơn. Khi bạn sống vì cộng đồng, vì nhiều người xung quanh, bạn sẽ có động lực sống mạnh mẽ hơn cho riêng mình.

-Theo a những khó khăn nào thường xuyên diễn ra trong một doanh nghiệp trẻ ?

"Kinh nghiệm" và "cái tôi" là 2 rào cản lớn nhất của một doanh nghiệp trẻ. Hầu hết mọi người trẻ đều không có nhiều kinh nghiệm nhưng cái tôi khá lớn. Chính điều này có thể làm doanh nghiệp bị hạn chế phát triển cho những cơ hội mới bất chợt diễn ra. Nhưng suy cho cùng, mọi thứ cần được rèn dũa và trải nghiệm theo thời gian dài, nếu doanh nghiệp nhanh chóng chuyển mình và thích nghi thì mọi thành quả sẽ đến rất sớm.

-Theo anh, giới trẻ khởi nghiệp cần trang bị những gì ?

Sự tâm huyết, sự nỗ lực, sự cống hiến bền bỉ, đặc biệt là sống cho tập thể, không tập trung quá nhiều vì bản thân, mà phải giúp cho tập thể đi lên trước, cuối cùng mới là nhận thành quả về cho chính mình. Người trẻ khởi nghiệp cũng cần sự tử tế và tình yêu thương. Nếu giữ vững và lan rộng 2 điều này thì tập thể sẽ vững mạnh, đoàn kết, doanh số gia tăng, khách hàng chủ động tìm đến và ở lại lâu dài, đồng thời lan toả thành công giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

-Anh muốn lan toả thông điệp gì trong suốt những dự án khởi nghiệp của mình ?

Nơi nào có yêu thương, nơi đó có con đường. Tôi muốn khách hàng của mình phải được yêu thương bởi chính những sản phẩm tuyệt vời mà tôi và doanh nghiệp mình đã tạo ra, chúng tôi luôn tìm mọi cách để phục vụ khách hàng của mình vượt trên sự mong đợi, cho khách hàng thấy được sự yêu thương và tận tâm trong chính sản phẩm và dịch vụ của mình. Bất kì ai cũng cần được yêu thương và cải thiện cuộc sống của mình tốt hơn. Tôi cần làm mọi thứ để khách hàng của mình được yêu thương và trân trọng nhiều hơn.

-Theo a, giới trẻ muốn khởi nghiệp thành côn thì cần học tập và trang bị những điều gì ?

Tôi cho rằng việc học tập để trang bị những kiến thức và kỹ năng để khởi nghiệp là điều vô cùng quan trọng. Vì không có những thứ này, những dự án khởi nghiệp sẽ không bao giờ phát triển bề vững, ổn định, né tránh được những sai lầm. Các bạn trẻ hãy nên tìm kiếm cho mình những hình ảnh xuất chúng, thành công, đạt được nhiều thành tự, lấy đó làm động lực và niềm cảm hứng cho riêng mình để theo đuổi, học học và phát triển những cái hay, cái mới từ học. Bên cạnh đó, hãy tìm kiếm cho mình những người thầy, người cố vấn chuyên môn trong lĩnh vực, để mình nhanh chóng có thêm thật nhiều chiến lược, kế sách hay để phát triển dự án của mình một cách thành công nhất.

-Thành quả mà a nhận được sau những năm tháng khởi nghiệp hàng loạt dự án thành công là gì ?

Tôi có những đối tác tuyệt vời, những doanh nghiệp tự động hoá, dàn nhân sự tận tâm nhiệt huyết, chuỗi đại lý online & offline hơn 2700 thành viên, hàng triệu khách hàng tin dùng sản phẩm và liên tục lan toả thêm cho cộng đồng của họ, tôi có được nhà riêng, ô tô riêng, nhiều bất động sản giá trị, mua được căn hộ và ô tô cho ba mẹ, giúp đỡ được nhiều về mặt tài chính cho gia đình và dòng họ, anh chị em bạn bè thân giao cũng được tôi hỗ trợ nhiều về mặt kinh tế và những kinh nghiệm, kỹ năng để giúp họ xây dựng các doanh nghiệp riêng của chính họ. 


Trong khoảng bao lâu để a có được những thành quả đó ?

Nếu tính theo hành trình khởi nghiệp để có nhiều kinh nghiệm và sự thấu hiểu khách hàng thì như tôi có nói, ngay từ năm lớp 6 tôi đã bắt đầu khởi nghiệp và thành công ngay từ dự án bé xíu đó. Suốt 6 năm trung học tiếp theo tôi vẫn vừa học vừa bán hàng, vừa tạo ra tiền bạc lẫn kỹ năng, kinh nghiệm cho riêng mình. Hơn 10 năm sau đó tôi vẫn chưa giây phút nào thôi ngừng lại đam mê kinh doanh và phát triển những dự án của riêng mình. Thanh xuân của tôi dành hết cho khởi nghiệp. Tôi đã tốn không dưới 15 năm để kiến tạo nên con người của mình ngày hôm nay và nó đã giúp tôi tạo ra những thành quả vượt mong đợi.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện. Chúc anh luôn vui vẻ, hạnh phúc và thành công hơn nữa với những dự án khởi nghiệp của mình !


Có thể bạn quan tâm