Công nghệ Thế giới di động Hitech

Mi Watch đọ dáng Apple Watch

Mi Watch có thiết kế giống với Apple Watch, nhưng sản phẩm còn nhiều điểm chưa thực sự được tối ưu, chưa mang đến trải nghiệm tốt như Apple.

Mi Watch đọ dáng Apple Watch

Những chiếc Mi Watch đầu tiên về Việt Nam dưới dạng xách tay và được bán giá khoảng 5 triệu đồng. Trong khi đó, Appple Watch Series 4, bản có cùng kích thước case 44mm, giá hơn 10 triệu đồng cho phiên bản thấp nhất (khung nhôm, không hỗ trợ eSIM). Nhìn từ mặt trên, hai đồng hồ khá giống nhau, đặc biệt cả hai đều là những mẫu smartwatch hiếm hoi trên thị trường có mặt vuông. 

Slide
Slide

Ngay từ khi ra mắt, Mi Watch đã bị dính nghi vấn "nhái" Apple Watch. Đây không phải là lần đầu tiên một thiết bị Xiaomi bị cho là giống với đồ Apple, tuy nhiên, sản phẩm của hãng điện tử đến từ Trung Quốc (bên trên) vẫn có những điểm khác biệt, như phần khung vát thẳng thay vì bo cong, nút bấm nhỏ hơn, chốt gắn dây đeo kiểu khác.

 
Mi Watch đọ dáng Apple Watch

Điểm giống nhau dễ nhận ra nhất chính là nút cuộn. Đây vốn là đặc trưng trên Apple Watch từ thế hệ đầu và được hãng gọi với tên Digital Crown. Mi Watch cũng có nút này, tuy nhiên mức độ hoàn thiện, sự mượt mà khi điều khiển chưa thể sánh bằng Apple. Giao diện MIUI For Watch (phát triển dựa trên Google Wear OS) của Xiaomi cũng chưa thực sự tối ưu cho tính năng này như Watch OS. 

Mi Watch đọ dáng Apple Watch

Cách gắn dây của hai đồng hồ cũng khác nhau. Trong khi Mi Watch có phần được thiết kế chìa ra ngoài để gắn dây, Apple lại làm bộ phận này lấn vào trong phần case. Trải nghiệm tháo vào thay dây của Mi Watch phức tạp, khó thao tác hơn Apple Watch. 

Mi Watch đọ dáng Apple Watch

Mặt sau của hai đồng hồ có nhiều điểm khác biệt. Cả hai đều có cảm biến nhịp tim, tuy nhiên Mi Watch có thêm phần chân sạc do thiết bị này vẫn sử dụng chân tiếp xúc thay vì sạc không dây hoàn toàn như thiết bị Apple. 

Mi Watch đọ dáng Apple Watch

Mi Watch sử dụng hệ điều hành Wear OS, có thể kết nối với cả điện thoại iOS và Android, trong khi Apple Watch chỉ có thể đồng bộ với thiết bị iOS. Bù lại, thiết bị của Apple mang đến cảm giác mượt mà, thông minh hơn trong các tác vụ. Trong khi đó, Mi Watch vẫn còn nhiều điểm chưa thực sự được tối ưu. Trải nghiệm xoay hay bấm nút vẫn còn cảm giác giật cục, các tác vụ đôi khi còn gặp hiện tượng trễ. Số lượng mặt đồng hồ của Mi Watch cũng chưa nhiều bằng thiết bị Apple. 

Lưu Quý


Có thể bạn quan tâm