Chính trị Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành công trình "Hợp tác xã với Bác Hồ" tại Nghệ An

Ngày 16/5, tại xã Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành và gắn biển công trình “Hợp tác xã với Bác Hồ”. Đây là công trình thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc đối với sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã.


DSC3600-JPG_1589637731.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cắt băng khánh thành công trình " Hợp tác xã với Bác Hồ"

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TTTT; đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đồng chí Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; cùng các đồng chí Thường trực, Thường vụ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và các thành viên trong Hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo đã gắn biển tên công trình " Hợp tác xã với Bác Hồ"

Trước đó, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam cũng vinh dự tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Đền Chung Sơn - đền thờ song thân phụ mẫu và anh chị em ruột của Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát hành bộ tem “Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh" (1890-1969). 

DSC3559-1_1589714518_1589714538.jpg

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Đền Chung Sơn.

Đền Chung Sơn là công trình có ý nghĩa đặc biệt thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công trình Đền Chung Sơn nằm trong Đề án xây dựng Khu di tích lịch sử văn hoá du lịch Núi Chung, nơi sẽ trở thành trung tâm du lịch văn hoá lịch sử - một điểm đến không thể thiếu của tỉnh Nghệ An với việc khôi phục nhiều làng nghề truyền thống như nghề dệt vải từ cọng sen hay làm nến từ thảo dược...

Cũng nằm trong tổng thể Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, công trình “Hợp tác xã với Bác Hồ” do tập thể, cá nhân của Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã, Liên minh Hợp tác xã các tỉnh, thành phố, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và các đơn vị khác đóng góp xây dựng để tỏ lòng biết ơn vô hạn và tri ân của cán bộ, công nhân viên và người lao động trong hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đối với công lao của Bác Hồ. 

Được khởi công từ tháng 8/2019, công trình “Hợp tác xã với Bác Hồ” nằm dọc theo tuyến đường nối làng Mậu Tài - quê nội và làng Hoàng Trù - quê ngoại Bác Hồ. Đây là con đường có vị trí quan trọng kết nối tỉnh lộ 539 với điểm tham quan chính của quần thể Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Với tổng diện tích khoảng 4,5 ha, công trình được quy hoạch xây dựng thành hai hồ sen trồng giống sen hồng và sen trắng giống như tên gọi Hồng Liên, Bạch Liên của Bác và chị gái là bà Nguyễn Thị Thanh sử dụng khi gặp lại nhau; ở giữa có hai cầu đi bộ qua hồ và hai nhà nghỉ chân cho du khách. Bao quanh hồ là hệ thống khuôn viên trồng cây xanh, hoa, thảm cỏ, đèn chiếu sáng.

Đặc biệt, công trình còn có những hàng cây hoa phượng, những hồ sen nở hoa rực rỡ đúng dịp tháng 5 hàng năm để kính dâng, chúc mừng sinh nhật Bác mãi mãi sau này.

DSC3093-JPG.jpg

Nhà nghỉ chân trong khuôn viên công trình “Hợp tác xã với Bác Hồ”

Đồng thời, đây cũng được xem là "địa chỉ đỏ" để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng tới cán bộ, viên chức và người lao động của cả hệ thống Liên minh HTX Việt Nam về tư tưởng, đạo đức, lối sống, phong cách, hình ảnh giản dị nhưng thanh cao của Bác Hồ.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị cho biết, công trình "Hợp tác xã với Bác Hồ" tái hiện lại tuổi thơ, quá trình sinh ra và lớn lên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Công trình gắn với các mô hình từ cây sen nhằm tạo điểm nhấn trong Khu Di tích, tạo ra nguồn sản phẩm đa dạng từ cây sen phục vụ nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, nâng cao đời sống người dân; đồng thời góp phần xây dựng huyện Nam Đàn nói chung và xã Kim Liên nói riêng trở thành đơn vị nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Phan Văn Cảnh, Bí thư Đảng ủy xã Kim Liên, cho biết công trình “Hợp tác xã với Bác Hồ” sẽ góp phần tạo cảnh quan, môi trường sạch đẹp, là điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, trải nghiệm trên quê Bác; tạo điểm nhấn kết nối với Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, tư tưởng, đạo đức, lối sống, phong cách, hình ảnh giản dị nhưng thanh cao của Bác Hồ với nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Công trình được huy động đầu tư hơn 8 tỷ đồng từ cán bộ, công nhân viên, người lao động, thành viên của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam. Giao cho UBND xã Kim Liên và  HTX Sen quê Bác quản lý và bảo tồn, phối hợp với người dân trong huyện Nam Đàn trồng và sản xuất các phẩm sen, chế biến sâu các sản phẩm về sen, có thể kể đến như: trà sen, củ sen sấy khô, hạt sen sấy khô và sấy giòn, củ sen muối chua ngọt, hạt sen nếp cẩm, gạo làng sen, hạt sen ngô ngọt.

Trước đó, tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên ), tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã thành kính dâng hoa, dâng hương báo công với Bác.

DSC3252_1589716760.jpg

Các đồng chí Thường trực, Thường vụ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và các thành viên trong Hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thành kính báo công với Bác.

Trước anh linh của Người, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam hứa sẽ luôn củng cố, đổi mới, phát triển tổ chức và hoạt động; tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng, hoàn thiện và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách và pháp luật về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tổ chức tư vấn, hỗ trợ, cung ứng dịch vụ công, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và khẳng định vai trò nòng cốt, quan trọng phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội.

Trong khuôn khổ chương trình, Liên minh HTX Việt Nam đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng công trình "Hợp tác xã với Bác Hồ".

IMG-8561-JPG-7156-1589718027.jpg

Các cá nhân nhận bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng công trình "Hợp tác xã với Bác Hồ".

Thùy Linh


Có thể bạn quan tâm