Pháp luật Hồ sơ

Bán đất dự án "ma", chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng

Để bán được đất với giá cao, Vỹ và Ngọc đưa ra các thông tin gian dối, lừa các bị hại ký hợp đồng đặt cọc tiền tỷ.

Ngày 21/9, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm xét xử đối với 2 bị cáo Huỳnh Tấn Vỹ (SN 1975) và Hoàng Văn Ngọc (SN 1991, cùng trú TP Đà Nẵng) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bán đất dự án ma, chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng - 1

Hai bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: Đ.C).

Theo cáo trạng, Vỹ và Ngọc biết rõ thửa đất có diện tích hơn 4.000m2 là loại đất trồng cây lâu năm, chưa được cơ quan có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và không được cơ quan thẩm quyền phê duyệt dự án đất ở nhưng vẫn tổ chức rao bán.

Để bán được đất với giá cao, Vỹ và Ngọc câu kết với nhau tự đặt tên dự án CoCo Green Home, đưa ra các thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng dự án này có thật và ký hợp đồng đặt cọc tiền mua đất nền.

Đến thời hạn giao sổ đỏ như cam kết, do thửa đất chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích, Vỹ và Ngọc tiếp tục hứa hẹn lùi thời hạn.

Lúc này, nhiều người yêu cầu Vỹ và Ngọc thanh lý và bồi thường hợp đồng. Ngọc đã yêu cầu Vỹ hoàn lại số tiền 10,5 tỷ đồng để trả lại cho người đã đặt cọc mua đất nhưng Vỹ không đồng ý.

Ngọc đã dùng tiền thu được trước đây và vay mượn tiền để thanh lý và đền bù cho một số người mua đất với tổng số tiền gần 8,5 tỷ đồng, còn bị Vỹ đang chiếm đoạt số tiền 10,5 tỷ đồng chưa trả cho các bị hại.  

Các cá nhân còn lại, qua tìm hiểu biết được đất không phải là đất dự án và biết mình bị lừa nên có đơn tố cáo Vỹ và Ngọc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 9/2019, Vỹ và Ngọc đã lừa đảo chiếm đoạt của 37 bị hại số tiền gần 19 tỷ đồng.

Ngoài hành vi cùng với Ngọc lừa đảo nêu trên, bị can Huỳnh Tấn Vỹ còn có hành vi đưa ra thông tin mình là luật sư, có mối quan hệ quen biết với các cán bộ địa chính và có khả năng chuyển mục đích sử dụng đất ở cho ông X. Tin lời, ông X. đã đưa Vỹ 300 triệu đồng và bị Vỹ chiếm đoạt đến nay vẫn chưa trả.

Sau khi xem xét hành vi của các bị cáo Vỹ và Ngọc, Tòa đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Vỹ 14 năm tù và bị cáo Hoàng Văn Ngọc 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Có thể bạn quan tâm