Oto Công nghệ

Bị chính quyền Trung Quốc tuyên bố có 'hành vi ngạo mạn', Tesla ngay lập tức xin lỗi và hứa sửa chữa khuyết điểm

 Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương Trung Quốc thậm chí cáo buộc công ty Mỹ này đã bán những chiếc xe bị lỗi.

Tesla, công ty xe điện đang phải hứng chịu ảnh hưởng bởi làn sóng phản đối kịch liệt về việc xử lý các khiếu nại của người tiêu dùng ở thị trường Trung Quốc, mới đây đã phải đưa ra lời xin lỗi công khai và cam kết sẽ thiết lập một bộ phận chịu trách nhiệm "làm hài lòng khách hàng".

Trước đó vào hôm thứ Hai 19/4, một người biểu tình đã xuất hiện và gây náo loạn tại Triển lãm Ô tô Thượng Hải. Người biểu tình cáo buộc rằng hệ thống phanh bị lỗi trên chiếc sedan Model 3 của gia đình cô đã gây ra một vụ tai nạn khiến cha mẹ cô phải nhập viện điều trị vào đầu năm nay. Tháng trước, trước sự phản đối của chính người này, Tesla đã đưa ra một tuyên bố nói rằng cha của người phụ nữ đã chạy quá tốc độ vào thời điểm vụ tai nạn, trích dẫn một báo cáo của cảnh sát.

Sự việc nhanh chóng dấy lên một làn sóng phản đối hãng xe điện này trên các kênh truyền thông xã hội địa phương. Các cuộc thảo luận trực tuyến đầy sôi nổi chủ yếu tập trung về cách đối xử của Tesla với người tiêu dùng địa phương và về chất lượng ô tô của hãng. Làn sóng mạnh mẽ và gây ảnh hưởng tới mức chính quyền nước này cũng phải vào cuộc.

Bị chính quyền Trung Quốc tuyên bố có hành vi ngạo mạn, Tesla ngay lập tức xin lỗi và hứa sửa chữa khuyết điểm - Ảnh 1.

Người phụ nữ trèo lên xe Tesla để phản đối hãng xe Mỹ ở sự kiện Auto Shanghai Expo hồi đầu tuần.

Theo báo cáo của Bloomberg, Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương Trung Quốc, cơ quan cấp cao của Đảng Cộng sản có nhiệm vụ giám sát bộ máy pháp lý của đất nước, đã chỉ trích Tesla vì hành vi ngạo mạn và cáo buộc công ty này đã bán những chiếc xe bị lỗi.

Chia sẻ trên nền tảng WeChat, đại diện cơ quan này nói rằng Tesla "phải đối mặt với sự đau khổ của khách hàng Trung Quốc" và ngừng "giả vờ không biết gì về những mối nguy hiểm tiềm ẩn mà họ biết rõ".

Chỉ vài giờ sau, Tesla đã đăng trên trang mạng xã hội Weibo rằng: "Chúng tôi xin lỗi vì đã không giải quyết kịp thời vấn đề của chủ xe", đồng thời cho biết thêm sẽ tạo ra một bộ phận mới tập trung vào việc làm hài lòng người tiêu dùng ở thị trường này. Mặc dù không đề cập đến vấn đề cụ thể của người biểu tình nói trên, nhà sản xuất ô tô Mỹ cho biết họ sẽ hợp tác với tất cả các cuộc điều tra địa phương và tuân theo mọi quyết định của chính phủ.

Tesla đã bị chỉ trích ở Trung Quốc gần đây vì những lo ngại về quyền riêng tư sau khi chính quyền cấm sử dụng xe điện Tesla tại các địa điểm quân sự và tòa nhà chính phủ. Trung Quốc lo ngại rằng camera và cảm biến của ô tô có thể theo dõi vị trí của một cá nhân cụ thể, thông qua việc theo dõi tài xế và ghi lại nơi chiếc xe đi qua. Giám đốc điều hành Elon Musk sau đó lên tiếng đảm bảo với khách hàng rằng những chiếc xe hoàn toàn không theo dõi chủ sở hữu và hệ thống camera không được bật ở trung Quốc.

Trung Quốc là một thị trường đang phát triển nhanh chóng mà Elon Musk cho biết sẽ trở thành thị trường lớn nhất của công ty. Trung Quốc cũng là nơi có nhà máy hoạt động duy nhất của Tesla bên ngoài nước Mỹ.

Bàn

half


noun

half


prefix

semi-


adverb

halfway, partly, about half, in the middle


Did you mean


Có thể bạn quan tâm