Quốc tế

Cựu Bộ trưởng Rishi Sunak trở thành tân Thủ tướng Anh

Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak được tuyên bố đủ điều kiện để trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ và sẽ là Thủ tướng Anh.

Cựu Bộ trưởng Rishi Sunak trở thành tân Thủ tướng Anh - 1

Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak (Ảnh: AP).

Người đứng đầu Ủy ban 1922, cơ quan giám sát bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ của Anh, hôm nay 24/10 tuyên bố cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak giành chiến thắng sau khi đối thủ Penny Mordaunt rút khỏi cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ. Điều này đồng nghĩa với việc ông Sunak sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh.

Cựu Bộ trưởng Sunak trở thành lãnh đạo tiếp theo của nước Anh thay thế bà Liz Truss, người vừa từ chức thủ tướng. Cựu Thủ tướng Truss tuyên bố từ chức tại nhà số 10 phố Downing ngày 20/10, chỉ sau hơn một tháng đảm nhiệm chức vụ. Quyết định này đưa bà Truss trở thành thủ tướng Anh có thời gian tại nhiệm ngắn nhất trong lịch sử - 44 ngày.

Trong 7 năm qua, Anh đã trải qua nhiều biến động và nhiệm kỳ của bà Truss cũng phải đối mặt với thách thức không nhỏ, một phần do ảnh hưởng của cuộc chiến Nga - Ukraine. Bà Truss phải đối mặt với áp lực rất lớn để chèo lái Anh vượt qua những thách thức. Khủng hoảng năng lượng đang đẩy Anh hướng tới cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua.

Ông Sunak sẽ trở thành người da màu đầu tiên lãnh đạo nước Anh và ở tuổi 42, ông cũng là người trẻ nhất lên nắm quyền trong hơn 200 năm.

Ông Sunak là người gốc Ấn Độ. Cha mẹ ông từ Đông Phi vào Anh trong thập niên 1960. Cha ông là một bác sĩ địa phương trong khi mẹ ông điều hành một hiệu thuốc ở miền nam nước Anh. Cha mẹ là động lực khiến ông Sunak khao khát được phục vụ công chúng.

Ông Sunak có kinh nghiệm đối phó với khủng hoảng kinh tế, từng góp phần đưa nước Anh vượt qua đại dịch Covid-19. Ông từng theo học tại Đại học Oxford và Stanford.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh nổi tiếng với gu thời trang xa xỉ và từng làm việc cho các ngân hàng và quỹ đầu cơ lớn, bao gồm Goldman Sachs.

Đầu năm nay, ông Sunak và vợ Akshata Murty, con gái của một tỷ phú Ấn Độ, lọt vào danh sách những người giàu nhất nước Anh theo xếp hạng của tờ Sunday Times. Tờ báo này ước tính giá trị tài sản ròng chung của họ là 730 triệu bảng Anh (826 triệu USD).


Có thể bạn quan tâm