Kinh tế Kinh doanh

Đại gia năng lượng Pháp sẽ ngừng mua dầu Nga

TotalEnergies tuyên bố muộn nhất là cuối năm nay sẽ ngừng mua dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ của Nga.

"Do tình hình tại Ukraine ngày càng nghiêm trọng và có nhiều nguồn cung thay thế cho châu Âu, TotalEnergies quyết định không tham gia hoặc gia hạn bất kỳ hợp đồng mua dầu và các sản phẩm từ dầu nào của Nga, để tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động này sớm nhất có thể và muộn nhất là cuối năm nay", thông báo của công ty hôm 22/3 cho biết.

Dù vậy, hãng này khẳng định vẫn tiếp tục mua khí đốt tự nhiên từ Nga. "Không như nguồn cung dầu, năng lực hậu cần về khí đốt của châu Âu khiến khu vực này không thể cắt khí đốt Nga trong 2-3 năm tới mà không ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng", Total giải thích.

Công ty này nói rằng sẽ huy động sản phẩm từ dầu tại nhiều nơi khác, đặc biệt là dầu diesel sản xuất tại nhà máy lọc dầu Satorp ở Saudi Arabia. Các hợp đồng dầu Nga của TotalEnergies chiếm 12% xuất khẩu diesel của Nga sang Liên minh châu Âu (EU) năm 2021, thông cáo cho biết.

Total khẳng định không vận hành bất kỳ nhà máy khí đốt thiên nhiên hóa lỏng (LNG) hay giếng dầu, mỏ khí nào ở Nga. Hãng cũng đang dần ngừng các hoạt động tại quốc gia này. Trong 11 nhân viên họ gửi đến các công ty dầu khí Nga mà TotalEnergies là cổ đông thiểu số, 3 hiện vẫn ở lại.

Total cũng thông báo dừng cấp vốn cho dự án Arctic LNG 2 tại Nga, đồng thời tạm ngừng các hoạt động phát triển sản phẩm liên quan đến pin và dầu nhờn ở đây.


Có thể bạn quan tâm