Khám phá Giải mã

Hé lộ phần nào các nghi lễ của vương triều cổ đại Trung Quốc qua vật hiến tế

 

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 6 hố hiến tế chứa khoảng 500 hiện vật, bao gồm cả mặt nạ bằng vàng và đồng, ở thành phố cổ đại Sanxingdui của Trung Quốc, cách Bắc Kinh hơn 1.500km về phía tây nam.

Các hiện vật này có niên đại khoảng 3.000 năm, vào thời kỳ vương quốc Thục cai trị Trung Quốc. Ngoài mặt nạ, các nhà khảo cổ học còn phát hiện ra các hiện vật bằng đồng có khắc rồng và bò, tác phẩm điêu khắc nhỏ bằng ngà voi, lụa, gạo carbon hóa (gạo đã biến thành carbon ) và hạt cây.

Lei Yu, nhà khảo cổ học thuộc Viện Nghiên cứu Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Tứ Xuyên, cho biết, họ đã khai quật được một số món đồ bằng đồng chưa từng thấy, tinh xảo có thiết kế rồng hoặc bò trông kỳ quái trên chúng.

Các nhà nghiên cứu chưa tìm thấy hài cốt người trong các hố và họ không biết các hố có thể đã phục vụ chức năng gì. Mặc dù vậy, việc phát hiện ra 6 hố có thể cung cấp manh mối về các nghi lễ mà người dân vương quốc Thục thực hiện vào thời điểm đó.

Nghi lễ chôn người kỳ quặc?

Một nông dân địa phương ở Quảng Sơn đã tình cờ phát hiện ra địa điểm Sanxingdui vào năm 1929, khi ông bắt gặp một cái hố chứa đồ tạo tác bằng ngọc bích. Tuy nhiên, địa điểm này không nổi tiếng đối với các nhà khảo cổ học cho đến năm 1986, khi họ tìm thấy hai cái hố 3.200 năm tuổi chứa hàng nghìn hiện vật.

Những cái hố đó, nằm bên cạnh những cái mới được tìm thấy, cũng không có xác người, và các học giả đã tranh luận về việc những cái hố này được sử dụng để làm gì.

Chen Shen, người phụ trách cao cấp về nghệ thuật và văn hóa Trung Quốc tại Bảo tàng Hoàng gia Ontario ở Toronto, viết trong cuốn sách "Khám phá những bí ẩn của các nền văn minh Trung Quốc cổ đại", viết: "Một số người tin rằng các hố là một kiểu chôn cất, nhưng không có xương người; thi thể có thể đã bị biến thành tro do nghi lễ đốt. Một khả năng khác là các hố có thể liên quan đến những thay đổi chính trị đang diễn ra trong khu vực."

Shen lưu ý rằng mọi người đang dần rời bỏ địa điểm Sanxingdui vào khoảng 3.000 năm trước. Trong khi địa điểm này dần bị bỏ hoang, vương quốc Thục vẫn tồn tại cho đến khi bị nhà Tần chinh phục vào năm 316 trước Công nguyên.

Việc khai quật sáu hố mới và phân tích các hiện vật được tìm thấy vẫn đang được tiến hành. Rất ít văn bản của Trung Quốc đề cập về những gì đã xảy ra vào thời điểm đó khiến việc xác định các hố được sử dụng để làm gì càng trở nên khó khăn hơn.


Có thể bạn quan tâm