Khám phá Giải mã

Những bí mật thú vị về nhà thờ Milan - kỳ quan kiến trúc của thế giới

Duomo Milano - nhà thờ chính tòa thành phố Milan nằm ở phía Bắc nước Ý được khởi công xây dựng năm 1386 và mất hơn 500 năm mới hoàn thành là một kỳ quan kiến trúc của thế giới.

Với diện tích lên đến 12.000 mét vuông, dài 157m, rộng 93m, có sức chứa đến 40.000 người, đây là nhà thờ lớn thứ 2 thế giới sau Nhà thờ Thánh Peter (Saint Peter's Basilica) ở Vatican được khởi công xây dựng vào năm 1506.

Những bí mật thú vị về nhà thờ Milan - kỳ quan kiến trúc của thế giới - 1

Nhà thờ chính tòa Milan nằm đúng giữa trung tâm thành phố. Các con đường đều lấy đây làm trung tâm tỏa đi khắp nơi (Ảnh: Đức Hùng).

Những bí mật thú vị về nhà thờ Milan - kỳ quan kiến trúc của thế giới - 2

Sàn và móng của nhà thờ cũ (Ảnh: Đức Hùng).

Nhà thờ Milan được xây trên nền một thờ cũ hoàn thành năm 355 và bị hỏa hoạn thiêu trụi năm 1075. Du khách có thể tận mắt nhìn thấy một phần nền móng của nhà thờ cũ này khi xuống tham quan dưới tầng hầm của nhà thờ Milan.

Những bí mật thú vị về nhà thờ Milan - kỳ quan kiến trúc của thế giới - 3

Tranh vẽ nhà thờ năm 1745 (Ảnh: Đức Hùng).

Nhà thờ trải qua nhiều phong cách kiến trúc khác nhau và có tất cả gần 80 kiến trúc sư từ khắp châu Âu tham gia thiết kế và xây dựng nhà thờ trong hơn 500 năm xây dựng và hoàn thiện nó. Năm 1488 danh họa Leonardo Da Vinci đã nộp bản vẽ trong cuộc thi thiết kế mái vòm cho nhà thờ tuy nhiên sau đó ông đã rút lui.

Kiến trúc sư trưởng Simone da Orsenigo là người đầu tiên đảm nhiệm việc xây dựng. Dự định ban đầu của Orsenigo là xây dựng nhà thờ theo phong cách Gothic Lombard bằng nguyên liệu gạch.

Tuy nhiên, đến năm 1389, kiến trúc sư trưởng người Pháp Nicolas de Bonaventure đã mang phong cách kiến trúc Gothic Rayonnant vào xây dựng. Ông quyết định dùng đá cẩm thạch thay cho gạch. Đá cẩm thạch được lấy từ khu vực hồ Maggiore ở miền Bắc nước Ý, cách Milan khoảng 90km.

Trong các năm tiếp theo, nhà thờ Milan tiếp tục được hoàn thiện và sửa sang lại. Do các vấn đề về chính trị, thiếu ngân sách… nên việc xây dựng nhà thờ bị đình trệ trong thời gian dài.

Những bí mật thú vị về nhà thờ Milan - kỳ quan kiến trúc của thế giới - 4
Tranh vẽ sự kiện Hoàng đế Áo Ferdinand I lên ngôi Vua của vùng Lombardy-Veneto tại nhà thờ Milan năm 1835.
Những bí mật thú vị về nhà thờ Milan - kỳ quan kiến trúc của thế giới - 5

Nhà thờ chụp từ bên hông (Ảnh: Đức Hùng).

Hoàng đế Napoleon Bonaparte của Pháp đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện nhà thờ. Khi chiếm Milan vào những năm đầu thế kỷ 19, ông muốn tổ chức lễ lên ngôi Vua của Ý trong nhà thờ Milan và yêu cầu mặt tiền của nhà thờ phải được hoàn thành trước khi ông lên ngôi.

Ông đã chi trả toàn bộ chi phí để hoàn thiện mặt tiền của nhà thờ và 7 năm sau mặt tiền của nhà thờ đã được hoàn thành. Lễ lên ngôi diễn ra ở nhà thờ Milan đúng như ông mong muốn. Ghi nhận công lao của ông với nhà thờ, một bức tượng của ông được dựng trên một trong những ngọn tháp của nhà thờ.

Nhà thờ Milan có tất cả hơn 3.300 bức tượng lớn nhỏ trong đó khoảng 100 tượng đầu các linh vật và 135 ngọn tháp. Đây là nhà thờ có số lượng tượng lớn nhất thế giới. 

Những bí mật thú vị về nhà thờ Milan - kỳ quan kiến trúc của thế giới - 6

Vào bên trong nhà thờ bạn mới cảm nhận được sự đồ sộ, hoành tráng khi nhìn lên các cột, vòm, cửa sổ kính và các bức tranh thánh và tượng trong nhà thờ (Ảnh: Đức Hùng).

Những bí mật thú vị về nhà thờ Milan - kỳ quan kiến trúc của thế giới - 7

Nhà thờ có tất cả 40 cột đá cẩm thạch (Ảnh: Đức Hùng).

Những bí mật thú vị về nhà thờ Milan - kỳ quan kiến trúc của thế giới - 8

Milan là nhà thờ có số lượng tượng nhiều nhất thế giới (Ảnh: Đức Hùng).

Nhà văn Mark Twain khi thăm nhà thờ Milan vào mùa hè năm 1867 đã viết về nhà thờ này như sau: Nó thật là kỳ thú! Thật hoành tráng, thật trang trọng, thật rộng lớn! Và thật tinh tế, thật thoáng đãng, thật duyên dáng!

Những bí mật thú vị về nhà thờ Milan - kỳ quan kiến trúc của thế giới - 9

Du khách xếp hàng dài để lên tham quan mái của nhà thờ (Ảnh: Đức Hùng).

Du khách có thể lên tham quan mái nhà thờ (vé bán riêng). Với tổng diện tích 8000m2, đây là nhà thờ có mái để cho khách tham quan lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, để lên được nóc nhà thờ bạn sẽ phải xếp hàng khá lâu.

Bạn có thể chọn đi bộ hoặc đi cầu thang máy (giá vé đắt hơn) để đi lên mái của nhà thờ nơi có hàng nghìn bức tượng và các ngọn tháp và ngắm nhìn thành phố Milan.

Những bí mật thú vị về nhà thờ Milan - kỳ quan kiến trúc của thế giới - 10

Bức tượng nhỏ bên trái chính là nguyên mẫu của Tượng nữ thần Tự do ở New York (Ảnh: Đức Hùng).

Những bí mật thú vị về nhà thờ Milan - kỳ quan kiến trúc của thế giới - 11

Cánh cổng chính bằng sắt của nhà thờ được chạm trổ tinh vi (Ảnh: Đức Hùng).

Trong chiến tranh thế giới lần hai, Milan là một trong những thành phố bị quân đồng minh ném bom nhiều nhất và nhà thờ cũng bị hư hại. Công việc trùng tu được hoàn thành vào năm 1965.

Với vé vào nhà thờ, bạn có thể tham quan viện bảo tàng nhà thờ Milan nơi lưu trữ các cổ vật của nhà thờ. Nhiều tranh thánh quan trọng và các bức tượng ở một số vị trí dễ bị tác động bởi thiên nhiên và con người của nhà thờ được cất giữ ở bảo tàng và được thay vào đó là các phiên bản.

Những bí mật thú vị về nhà thờ Milan - kỳ quan kiến trúc của thế giới - 12

Ảnh chụp lúc 6h sáng (Ảnh: Đức Hùng).

Nhà thờ Milan đón một lượng du khách cực lớn mỗi năm. Theo số liệu năm 2018, có 5 triệu lượt khách đến tham quan nhà thờ. Quảng trường phía trước nhà thờ luôn đông người từ sáng đến tối khuya. Tuy nhiên, nếu đến đây vào lúc 6h, cả quảng trường sẽ thuộc về bạn.


Có thể bạn quan tâm