Khám phá Giải mã Độc lạ Đông tây kim cổ

Khai quật hài cốt công nhân xây Kim tự tháp: Giới khảo cổ 'lật ngược' hiểu lầm lớn nhất lịch sử về kỳ quan này!

 

Những bằng chứng mới vừa giúp hoá giải một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử khảo cổ.

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để trả lời cho câu hỏi "Ai đã xây Kim tự tháp?", bao gồm đội quân hùng hậu của nô lệ người Do Thái, những cư dân của thành phố đã mất Atlantis hay thậm chí là những ý tưởng hoang dã hơn như người ngoài hành tinh.Tuy nhiên, không có lý thuyết nào trong số những lý thuyết này có đủ bằng chứng thuyết phục.

Theo các chuyên gia về Kim tự tháp, tất cả các phát hiện khảo cổ đều cho thấy một sự thật là chính những người Ai Cập cổ đại đã xây dựng nên Kim tự tháp, nhưng những người này đã sống như thế nào, họ được trả lương ra sao và họ được đối xử như thế nào là một bí ẩn mà các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu.

Trong khi đó, hậu thế vẫn thường suy luận rằng Kim tự tháp Ai Cập đều được xây dựng bởi những nô lệ bị bóc lột và làm việc cật lực trong hàng chục năm.

Khai quật hài cốt công nhân xây Kim tự tháp: Giới khảo cổ lật ngược hiểu lầm lớn nhất lịch sử về kỳ quan này! - Ảnh 1.

Kim tự tháp có thật sự được xây dựng bởi các nô lệ?

Dựa trên việc giải mã các văn tự có trong giấy papyrus, các chuyên gia cho rằng những người công nhân xây Kim tự tháp thực chất là những người làm nông nghiệp theo mùa. Họ tham gia vào việc xây dựng và vận chuyển nguyên vật liệu xây Kim tự tháp trong khoảng thời gian nông nhàn.

Theo Pierre Tallet, giáo sư Ai Cập học tại Đại học Paris-Sorbonne, người đang giải mã các tờ giấy papyrus, cho biết các công nhân được ăn theo một chế độ rất hợp lý.

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, các tờ giấy papyrus còn mô tả các thành viên trong nhóm làm việc thường xuyên nhận được hàng dệt may, "có lẽ được coi là một loại tiền vào thời điểm đó", Pierre Tallet nói.

Khai quật hài cốt công nhân xây Kim tự tháp: Giới khảo cổ lật ngược hiểu lầm lớn nhất lịch sử về kỳ quan này! - Ảnh 3.

Giấy papyrus tiết lộ nhiều sự thật về Kim tự tháp

Nhóm chuyên gia đang khai quật một thị trấn ở Giza - nơi có các công nhân xây dựng Kim tự tháp Menkaure sinh sống và thường xuyên lui tới - cho biết đã tìm thấy bằng chứng cho thấy cư dân cổ đại của thị trấn này từng nướng một lượng lớn bánh mì, giết mổ hàng nghìn con vật và nấu một lượng lớn bia.

Dựa trên xương động vật được tìm thấy tại địa điểm, và xem xét nhu cầu dinh dưỡng của công nhân, các nhà khảo cổ ước tính rằng khoảng 4.000 lbs. (1.800 kg) động vật - bao gồm cả gia súc, cừu và dê - bị giết mổ trung bình mỗi ngày, để cung cấp thức ăn cho công nhân.

Hài cốt của các công nhân được chôn cất trong các ngôi mộ gần Kim tự tháp cho thấy các công nhân được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế sẵn có vào thời điểm đó.

Chế độ ăn uống phong phú của những người xây dựng Kim tự tháp, kết hợp với bằng chứng về việc chăm sóc y tế và nhận hàng dệt may như một hình thức thanh toán, đã khiến các nhà Ai Cập học nhìn chung đồng ý rằng những người lao động không phải là nô lệ.


Có thể bạn quan tâm