Đời sống Cộng đồng mạng

Thần đồng toán học Trung Quốc đi tu 12 năm, hoàn tục để quay về kinh doanh

Từng giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 2006 nhưng Liễu Trí Vũ lại quyết định đi tu, sau rồi hoàn tục để quay lại cuộc sống đời thường và làm kinh doanh.

Liễu Trí Vũ từng được mệnh danh là "thiên tài toán học Trung Quốc", nổi danh hơn một thập kỷ trước nhờ giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 2006. 4 năm sau khi giành huy chương, Liễu tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, từ chối học bổng toàn phần của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Thay vào đó, anh quyết định nương nhờ cửa Phật, tới tu ở chùa Long Tuyền, ngoại ô Bắc Kinh.

Nhưng mới đây, trên trang mạng xã hội của mình, Liễu bất ngờ thông báo sẽ hoàn tục sau 12 năm tu tập.

"Tôi muốn sống thật với bản thân, không cần phải trở thành những gì người khác mong đợi", Liễu nói.

Thần đồng toán học Trung Quốc đi tu 12 năm, hoàn tục để quay về kinh doanh - 1
Liễu khi vào chùa tu tập (Ảnh trái) và khi đã hoàn tục (Ảnh: SCMP).

Người đàn ông 34 tuổi trở lại với tư cách "đồng sáng lập công ty Huaxia Xinyuan". "Tôi nghĩ tâm lý học có thể kết hợp với Phật giáo, giúp mọi người giải quyết các vấn đề sức khỏe thông qua phương pháp trị liệu tâm lý. Họ có thể đạt kết quả tốt hơn nếu nghiên cứu Phật giáo", anh chia sẻ.

Liễu từng là nhân vật gây tranh cãi suốt thời gian dài với gia đình và dư luận Trung Quốc khi "quay lưng" lại toán học để trở thành nhà sư ở chùa Long Tuyền. Lựa chọn này khiến cha mẹ anh rất thất vọng và giận dữ. Cả hai vội từ quê nhà Vũ Hán lên Bắc Kinh tìm con, nhưng không thể liên lạc được.

Thần đồng toán học Trung Quốc đi tu 12 năm, hoàn tục để quay về kinh doanh - 2
Dù có thành tích toán học xuất sắc nhưng Liễu từng tâm sự không hạnh phúc khi phải học theo ý muốn của cha mẹ (Ảnh: China Daily).

Anh từng rất nổi tiếng thời trung học khi giành hàng loạt chiến thắng trong các cuộc thi toán học, được Đại học Bắc Kinh công nhận là thần đồng vào năm 2006.

Trong những năm đại học, Liễu được cho là "dành nhiều sự quan tâm tới Phật giáo". Anh tâm sự dần dần thấy "toán học là con đường của sự cô đơn" nên "muốn chạm tới trái tim của nhiều người". Trước khi vào chùa, Liễu chuẩn bị đồ đạc, lặng lẽ rời đi chỉ vài ngày trước khi lên đường sang Mỹ du học. Cuối cùng, cha mẹ anh phải bỏ cuộc sau nhiều lần lên núi cố tìm gặp con nhưng đều bị tránh mặt.

"Chúng tôi từng nghe con nói về ý tưởng tôn giáo cách đây mấy tháng, nhưng chưa từng biết tới việc thằng bé sẽ đi tu. Tôi không biết phải làm sao", người cha thở dài.

Thần đồng toán học Trung Quốc đi tu 12 năm, hoàn tục để quay về kinh doanh - 3
"Thần đồng toán học" Trung Quốc từng khiến gia đình và dư luận sốc trước quyết định bỏ học bổng danh giá để đi tu (Ảnh: Global Times).

Năm 2017, anh lấy bằng bác sĩ tâm lý và tổ chức các buổi tư vấn cho những người gặp vấn đề về tinh thần, muốn tìm kiếm sự thanh thản. Một năm sau, Liễu rời khỏi chùa Long Tuyền và dành vài năm sống như một nhà sư. Năm 2019, người đàn ông chuyển sang tu hành ở chùa Tây Viên thuộc thành phố Tô Châu. Tới năm 2022, anh mới thực sự hoàn tục.

Đầu tháng 9 vừa qua, anh mở tài khoản mạng xã hội và có buổi phát trực tiếp đầu tiên, thu hút hàng trăm nghìn lượt theo dõi.

"Tôi nhận thấy đây là trải nghiệm rất tốt khi thử phát trực tiếp và gặp gỡ mọi người. Dần dần, tôi thấy mình bước vào trạng thái hòa hợp với xung quanh", anh tâm sự.

Tuy nhiên, việc Liễu bước vào con đường kinh doanh ngành tâm lý học, đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

"Trung Quốc không thiếu các nhà tâm lý học, nhưng rất cần những nhà toán học. Hãy cân nhắc trở lại đúng lĩnh vực của mình, nỗ lực hết lòng vì tổ quốc", một bình luận chia sẻ trên trang cá nhân của anh, nhận được rất nhiều sự đồng thuận.

Song cũng có những người bày tỏ ủng hộ trước quyết định của Liễu theo đuổi cuộc sống anh mong muốn. "Nhiều người nghĩ việc anh ấy có thể làm gì, nhưng quên mất rằng anh ấy cũng chỉ là con người", một tài khoản bình luận.


Có thể bạn quan tâm