Pháp luật Sự kiện

Vĩnh Phúc điều tra đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam ba đối tượng liên quan vụ án tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông tin với VietNamNet, CQĐT Công an tỉnh vừa bắt tạm giam 3 đối tượng, khởi tố, điều tra mở rộng vụ án liên quan tới việc tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh.

"Vụ việc có tính chất rất phức tạp, hình thành đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nhiều tỉnh" - Đại tá Khoa thông tin. 

Vĩnh Phúc điều tra đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Các đối tượng người Trung Quốc bị tạm giữ. Ảnh: Công an tỉnh Vĩnh Phúc

Theo đó, ngày 6/5, người dân phường Nam Viêm, TP Phúc Yên phát hiện nhóm người Trung Quốc không đeo khẩu trang, đi bộ lang thang trên địa bàn nên đã báo cho cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, 4 đối tượng người Trung Quốc là Ma Rong Sheng (SN 1996); Ma Yong Ji (SN 1996); Huang Zhi Xin (SN 1993); Ma Yong Fang (SN 1993) khai, đi taxi từ Lào Cai về đến Phúc Yên lúc 4h sáng 6/5. Mục đích sang để làm việc, chưa kịp đi đâu và chờ người đến đón thì bị bắt.

Thời điểm kiểm tra, số người này không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Đấu tranh mở rộng vụ án, cơ quan điều tra làm rõ ba đối tượng cấu kết với nhóm người Trung Quốc này để đưa họ nhập cảnh trái phép. 

Vĩnh Phúc điều tra đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Công an Vĩnh Phúc điều tra đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nhiều tỉnh

Các đối tượng gồm: Đặng Xuân Tuấn (SN 1979, ở huyện Kiến Xương, Thái Bình, chỗ ở hiện nay xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội); Phạm Trung Tấn (SN 1982, ở xã Hải An, huyện Hải Hậu, Nam Định); Trần Thị Hường (SN 1977, xã Tân Hương, huyện Yên Bình, Yên Bái).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng ban đầu khai báo quanh co, không thành khẩn nhằm che giấu hành vi phạm tội. Tuy nhiên, trước những tài liệu, chứng cứ cơ quan điều tra đưa ra, các đối tượng phải cúi đầu nhận tội.

Vĩnh Phúc điều tra đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Các đối tượng Đặng Xuân Tuấn; Trần Thị Hường; Phạm Trung Tấn. Ảnh: Lan Hương 

Tất cả các đối tượng người Việt Nam và người Trung Quốc có liên quan trong vụ án khai nhận, do nhận thức pháp luật hạn chế, không có việc làm ổn định nên Tuấn, Tấn và Hường đã bất chấp pháp luật, thực hiện hành vi tổ chức nhập cảnh trái phép để vụ lợi.

Đại tá Đinh Ngọc Khoa cho biết, trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, bùng phát lây lan, một trong những nguồn lây bệnh nguy hiểm là xuất phát từ những người nước ngoài nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp tại địa phương.

Liên tục bắt giữ các vụ nhập cảnh trái phép

Thời gian qua, cơ quan công an Vĩnh Phúc liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Vĩnh Phúc điều tra đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Các đối tượng bị bắt giữ trong vụ án đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại huyện Lập Thạch. Ảnh: CA Vĩnh Phúc

Ngày 5/5, tại xã Thái Hòa, Công an huyện Lập Thạch phát hiện 4 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn, gồm: Huang Ru Shi (SN 1991); Yang Xiong (SN 1993); Ma Rong Wei (SN 1989) và Ma Gui Bin (SN 1992, đều trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc).

Thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, số người này chỉ có chứng minh nhân dân, không xuất trình được giấy tờ nhập cảnh hợp lệ.

Ngay sau khi hoàn tất các thủ tục ban đầu, Công an huyện Lập Thạch bàn giao 4 đối tượng cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh tiếp tục đấu tranh khai thác và củng cố hồ sơ xử lý theo thẩm quyền.

Tại cơ quan công an, các trường hợp này khai nhận đã cùng với một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và lưu trú ở TP Vĩnh Yên. Thời gian qua bị lực lượng công an kiểm tra, phát hiện nên các đối tượng bỏ chạy lên huyện Lập Thạch để lẩn trốn.

Trước đó, trong hai ngày 3,4/5 các đơn vị chức năng cũng phát hiện nhóm 58 người Trung Quốc nhập cảnh và lưu trú trái phép trên địa bàn phường Liên Bảo và Khai Quang, TP Vĩnh Yên.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1985, ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên), về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

 

Có thể bạn quan tâm